ตามรอยพระพุทธบาท ที่ลพบุรี บันได 3790 ขั้น ครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปเยือน

ท่องเที่ยว ธรรมะ

วัดเขาวงพระจันทร์ซึ่งเรียกว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ลพบุรี ที่มีจุดเด่นคือบันได 3790 ขั้น และยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลพบุรีเลยก็ว่าได้โดยย่อวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาที่เป็นประดิษฐ์ฐานของ รอยพระพุทธบาทแท้รอยพระบาทที่ 4 ซึ่งในหน้าเทศกาลเดือน 3 ของทุกๆปี จะมีประชาชนนั้นเข้ามาหลั่งไหลมานมัสการที่นี่กันอย่างเนืองแน่น และสำหรับใครอยากทดลองแรงศรัทธาก็ลองมาสำรวจเส้นทางที่แห่งนี้กันเลย เริ่มจากก่อนที่จะเดินขึ้นสู่ยอดเขาก็จะมีการแวะกราบพระ เอาฤกษ์เอาชัยในโบสถ์ให้เรียบร้อยก่อนขึ้นเขา

เพราะว่าเขาวงพระจันทร์แห่งนี้มีบันไดขึ้นสู่ยอดเขายาวแบบไม่มีสิ้นสุดมีจำนวนทั้งหมด 3790 ขั้น บางคนก็ว่า 3799 ขั้น แต่ก็ยังมีศาลาแวะพักอยู่เรื่อย ซึ่งใช้เวลาเดินแบบชิวๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. ปีนี้ทางวัดเขาวงพระจันทร์ก็ได้มีการร่วมมือกับสำนักงานลพบุรีและอำเภอโคกสำโรง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีการกำหนดจัดประเพณีขึ้นเขาวงพระจันทร์ภายใต้ชื่องานว่า เทศกาลนมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาวงพระจันทร์

ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 5 19 กุมภาพันธ์ 2562 รวม 15 วัน 15 คืนณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ทางวัดจัดงานนี้ขึ้นมาเพื่อสืบสานวัฒนธรรมเพื่อสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และมีการเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบ นมัสการรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาวงพระจันทร์ ตลอดจนเพื่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลพบุรี สำหรับใครอยากไป แนะนำให้เตรียมหมวกร่มและแว่นกันแดดให้ดี ซึ่งที่สำคัญ คือ ควรเตรียมน้ำเปล่าไว้สัก 1 ขวดไว้ทานระหว่างทางตัวระหว่างทางนี้หากน้ำไม่พอก็ไม่ต้องกลัว เพราะว่าแทบทุกจะศาลานั้นจะมีน้ำแข็งและน้ำขายด้วยและจะมีอีกหนึ่งนวัตกรรมของการเดินขึ้นลงเขาวงพระจันทร์ นั่นก็คือ ถุงซิ่ง ถือเป็นยานพาหนะที่ใช้ตอนขาลงเท่านั้น

จุดนมัสการรอยพระพุทธบาทถ้าหากมองไปด้านหลัง จะเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม เห็นวัดเขาวงพระจันทร์ที่อยู่ด้านล่างด้วย จากตรงนี้ทำให้รู้สึกถึงศรัทธาอันแรงกล้าของคนสมัยก่อนจริงๆ เพราะเมื่อก่อนนั้นยังไม่มีการทำทางเดินเป็นขั้นบันไดสะดวกสบายอย่างปัจจุบันนี้แน่นอน

ซึ่งใครได้ไปเที่ยวเขาวงพระจันทร์ แวะเข้ามาตัวเมืองลพบุรี อย่าลืมมางานสมเด็จพระนารายณ์ ถือเป็นอีกสถานที่เที่ยวแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

และถ้าหากใครสนใจเขาวงพระจันทร์ก็สามารถมากันได้ที่ การเดินทางไปยังเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ประมาณ 25 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ 5 กิโลเมตร