วัน ปาณิสรา คนแรกของจุฬา ที่ได้เป็นผู้อัญเชิญพระเกี้ยว

สาระน่ารู้

ถึงแม้จะมีความบกพร่องทางร่างกาย แต่นั่นไม่ได้ทำให้ความเก่ง และความงดงามทางด้านความคิดของนักศึกษาสาว วัน ปาณิสรา อารยะถาวร ลดน้อยลงไปเลย เธอลงสมัครคัดเลือกผู้อัญเชิญพระเกี้ยวของทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้ตำแหน่งนี้มาได้เป็นตัวแทนในงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ จุฬา ครั้งที่ 73 อย่างที่เธอหวังและตั้งใจ นับว่าเป็นครั้งแรก และครั้งประวัติศาสตร์ของทางจุฬา ที่มีผู้อัญเชิญพระเกี้ยวเป็นสาวพิการที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม เธอเป็นใคร ไปทำความรู้จักกันเลย

เพราะพระเกี้ยวเปรียบเสมือนศูนย์รวมจิตใจและสัญลักษณ์ของชาวจุฬา ภาคภูมิใจ ดังนั้นเลยมีการอัญเชิญพระเกี้ยวในงานบอลเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับชาวจุฬาในงานนั่นเอง ดยใน งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ จุฬา ครั้งที่ 73 เรียกว่าพิเศษกว่าปีก่อนๆ หน่อย เพราะผู้อัญเชิญพระเกี้ยวของทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปีนี้เรียกว่าสร้างประวัติศาสตร์ให้กับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นอย่างมาก เพราะผู้อัญเชิญพระเกี้ยวในปีนี้เป็นสาวพิการนั่นเองเธอคนนี้มีชื่อว่า วันปาณิสรา อารยะถาวร นิสิตคณะนิติศาสตร์ ชั้นปีที่ 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แขนมีความพิการตั้งแต่เกิด ซึ่งคุณพ่อและคุณแม่ของวัน ก็เป็นแพทย์ โดยอาการดังกล่าวเรียกว่า มือขวาผิดปกติตั้งแต่กำเนิด โดยเธอเรียกมือที่ผิดปกติของตัวเองว่ามือน้อย

ซึ่งเธอก็ไม่ได้ปล่อยให้ความที่ตัวเองไม่เหมือนคนอื่นหยุดในสิ่งที่เธอรักและชื่นชอบด้วยความที่วันเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมตั้งแต่เด็ก แล้วเธอรู้สึกว่าการได้ทำตำแหน่งผู้อัญเชิญพระเกี้ยวนั้น เป็นการเปิดโอกาสที่ทำให้เธอได้ทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ส่งเสริมสังคมทั้งในมหาวิทยาลัยและสังคมภายนอกเธอจึงตัดสินใจที่จะลงสมัครในหน้าที่นี้ เชื่อว่าหลาย คนอาจจะคิดว่าคนพิการจะสามารถทำตำแหน่งนี้ได้ แต่ถึงแม้ว่าเธอจะไม่เหมือนคนอื่นแต่เธอก็คิดว่า ทำไมต้องปิดกั้นตัวเอง ทำไมไม่ให้โอกาสตัวเองได้ลองทำให้สิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน แค่กล้าที่จะทำเธอก็รู้สึกว่าจะได้หรือไม่ได้เธอก็ไม่ใจแล้ว จนในที่สุดเธอก็สามารถผ่านเข้ารอบและสามารถได้ตำแหน่งผู้อัญเชิญพระเกี้ยวได้ ซึ่งรุ่นพี่และเพื่อนๆ ผู้อัญเชิญพระเกี้ยวก็ให้ความร่วมมือและเป็นกำลังใจให้เธอ